Fri12142018

LAST_UPDATE09:08:13 PM

Back You are here: Home Giáo Dục Du khách bị ăn xin “vây” tại Trung tâm Thánh tích Quán Thế Âm

Giáo dục

Du khách bị ăn xin “vây” tại Trung tâm Thánh tích Quán Thế Âm

Những ngày đầu xuân mới Giáp Ngọ 2014, khi mỗi ngày có hàng ngàn du khách đổ về Trung tâm Thánh tích Quán Thế Âm ở núi Tứ Tượng, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) để chiêm bái Phật và xin lộc đầu năm mới thì bị những người hành nghề ăn xin bao vây, làm khổ...

Trước sự chấn chỉnh của UBND xã Thủy Bằng nên năm nay du khách về lễ Phật tại Trung tâm Thánh tích Quán Thế Âm không còn bị chèo kéo từ các chủ quán di động bán nhang đèn, “nước thánh” (nước dùng để cúng Phật - PV), chim bồ câu để phóng sanh hay các điểm giữ xe hộ cho khách đi lễ... Tuy nhiên, có mặt tại Thánh tích Quán Thế Âm chỉ khoảng một giờ đồng hồ vào chiều 9/2, chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều du khách tỏ ra bực mình với cảnh nài nỉ, van xin, khóc lóc... của những người hành nghề ăn xin để xin tiền của người đi lễ.

Trải dài từ dưới chân núi Tứ Tượng lên đến tượng đài Quán Thế Âm, dọc hai bên bậc thang dẫn lên núi có rất nhiều đệ tử “cái bang” nằm ngồi la liệt để... hành nghề. Trong bộ dạng tơi tả, tay cầm chiếc nón rách, một cụ bà trạc chừng 60 tuổi, tay bế đứa trẻ, khẩn thiết van lơn một phụ nữ trong bộ dạng quý phái khi chị này vừa lễ Phật xong. Thương tình, người phụ nữ rút ví cho cụ bà 50 nghìn đồng thì ngay lập tức, khoảng 7 người ăn xin ở gần đó lê lết kéo đến bao vây người này…

du lich hue

Theo tìm hiểu, những người ăn xin tại Thánh tích Quán Thế Âm chủ yếu đến từ các nơi ở thị xã Hương Thủy, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế)... Điều đáng nói, cảnh tượng ăn xin theo kiểu chèo kéo du khách hành hương ở núi Tứ Tượng đã xảy ra từ lâu, hầu như năm nào cũng có, nhưng đến nay vẫn chưa được chấn chỉnh dứt điểm.

Ông Nguyễn Thái, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng, xác nhận: “Trung tâm Thánh tích Quán Thế Âm là một điểm du lịch tâm linh, hằng năm thu hút một lượng lớn du khách đến chiêm bái lễ Phật, nhất là dịp đầu năm mới nên có nhiều người ăn xin kéo về để hành nghề. Trước tình trạng trên, tới đây, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với lãnh đạo Trung tâm để có biện pháp giải quyết, trên hết là không để du khách phiền lòng khi đến chiêm bái, lễ Phật...”

Add comment


Security code
Refresh