Sat05262018

LAST_UPDATE09:08:13 PM

Back You are here: Home Giáo Dục Trường Quốc học Huế tưởng niệm cựu học sinh xuất sắc

Giáo dục

Trường Quốc học Huế tưởng niệm cựu học sinh xuất sắc

Giáo dục Huế - Sáng 7/10, Trường Quốc học Huế, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng học và đã 2 lần đến thăm, trang trọng tổ chức Lễ tưởng niệm và dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

hue24h

Thầy cô giáo và học sinh có mặt tại trường sớm hơn mọi ngày để chuẩn bị cho một buổi lễ chào cờ đặc biệt. Thầy giáo Nguyễn Đình Thí, Phó hiệu trưởng Trường Quốc học nghẹn ngào: “Hôm nay, không chỉ là buổi chào cờ như mọi sáng thứ hai hằng tuần, mà là Lễ tưởng niệm một cựu học sinh xuất sắc của Trường Quốc học, Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Theo thầy giáo Nguyễn Đình Thí, cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là những học trò xuất sắc của nhà trường. Đại tướng đã học ở Trường Quốc học từ năm 1925-1927, sau đó tham gia phong trào chống thuế ở Huế và thoát ly hoạt động cách mạng.

Sau khi đất nước thống nhất, Đại tướng đã về thăm trường cũ vào tháng 3/1976. Khi ở vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Đại tướng lại về  thăm trường cũ vào tháng 9/1986.

Là người vinh dự được 2 lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào năm 1986 và 2006, thầy Thí nhớ lại: “Chỉ có 2 lần được gặp trực tiếp Đại tướng thôi nhưng đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng về một vị tướng đôn hậu, nhân văn,  mà gần gũi với mọi người”.

Đặc biệt, dịp chuẩn bị kỷ niệm 110 năm thành lập Trường Quốc học (2006), nhà trường đã tổ chức ra Hà Nội thăm Đại tướng. Tại nhà riêng, trong phòng khách dung dị, Đại tướng đã dí dỏm kể lại những kỷ niệm một thời là học sinh Quốc học. Trong tình cảm của người cựu học sinh, Đại tướng mong muốn thầy và trò Trường Quốc học phấn đấu hơn nữa để đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp “trồng người” trong giai đoạn hiện nay, thầy Thí kể lại.

Tại buổi lễ tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, toàn thể thầy cô giáo cùng các em học sinh Trường Quốc học đã bày tỏ niềm vinh dự, tự hào về một thế hệ “vàng” của đất nước và hứa luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, theo tấm gương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cựu học sinh xuất sắc của Trường Quốc Học.

Sau phút mặc niệm Đại tướng, em Hoàng Dạ Thi, lớp 11 chuyên Anh, Phó Bí thư đoàn trường, bày tỏ: “Dù chưa một lần được gặp Đại tướng, nhưng qua những trang sử, và những gì được học, em rất tự hào vì đất nước có một vị tướng tài ba, vị tướng của nhân dân như Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Còn em Lê Thảo Nhi, lớp 11 chuyên Văn, thì xúc động chia sẻ: “Em được biết, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ giỏi về thao lược chiến trường, mà còn là một người đã từng công tác và rất tâm huyết với ngành Giáo dục. Thế hệ học sinh chúng em sẽ nhớ mãi công lao của Đại tướng đối với sự nghiệp của dân tộc”.

Theo: Thế Phong - chinhphu.vn

Add comment


Security code
Refresh